CÁCH TÍNH BẬC THANG THEO PHONG THỦY

Cách tính số bậc thang chuẩn phong thủy

Khi xây nhà, rất nhiều người thắc mắc bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa, cách tính số bậc thang chuẩn phong thủy?

 

Trong quá trình thiết kế cầu thang, quan trọng nhất là cần cân bằng cả hai yếu tố: Kỹ thuật kiến trúc và phong thủy cho ngôi nhà.

Trả lời VTC News , Chuyên gia Phong thủy - Kiến trúc sư Phạm Cương phân tích cách tính số bậc thang chuẩn phong thủy sẽ mang đến phúc lộc cho gia đình.

Cách tính số bậc thang chuẩn phong thủy

Mọi người thường quan niệm số bậc cầu thang liên quan đến Sinh Lão Bệnh Tử, nên kiêng bậc thang rơi vào số 3 là Bệnh hoặc số 4 là Tử, nhưng quan niệm này là sai lầm.

Cách tính số bậc thang chuẩn phong thủy - Ảnh 1.

Quan niệm tính bậc cầu thang theo "sinh lão bệnh tử" là sai lầm.

Người phương Đông nghiên cứu triết lý về vận động, nên đưa ra chu trình tính bậc cầu thang là 4n+1. Còn người phương Tây nghiên cứu sự vận động của cầu thang người ta thường nghiên cứu sự thuận tiện, nên tính bậc cầu thang là 2n+1.

Chuyên gia Phạm Cương phân tích, cầu thang thường rơi vào nhịp lẻ sẽ tốt hơn. Như bước chân thuận lên bậc số 1, bậc số 2 sẽ là chân không thuận, nếu bậc cuối cùng là số lẻ rơi chân thuận thì khi bước lên một không gian khác cốt bằng chân thuận hơn thì sẽ tự tin vững vàng hơn, do ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con người.

Các lưu ý khi làm cầu thang

Cầu thang theo phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn của cả gia đình, chính vì thế, khi xây dựng cầu thang cần lưu ý một số vấn đề như sau:

- Chiều cầu thang tối ưu nhất, vận hành tuyệt vời nhất là ngược chiều kim đồng hồ, bởi thiết kế theo khoa học là lực li tâm, nên thiết kế theo mô hình vận động khí như vậy.

Cách tính số bậc thang chuẩn phong thủy - Ảnh 2.

Nên thiết kế cầu thang ngược chiều kim đồng hồ.

- Cầu thang bên trái hay phải không quan trọng, tùy thuộc vào tổ chức không gian trong ngôi nhà. Như cửa và cầu thang nên bố trí thế nào là hợp lý để năng lượng dẫn lên các tầng trên sao cho hợp lý.

- Độ dốc của thang, chia thang sao cho hợp lý, thang không nên dốc quá 45 độ. Thang công cộng theo quy chuẩn kiến trúc chỉ khoảng 30 độ.

- Cầu thang không nên đặt đè lên bếp, bởi cầu thang là sự vận động lên phía trên, sẽ có lực đè nén lên bậc thang, năng lượng đó khi truyền tải xuống không gian phía dưới sẽ bị đè nén. Nếu ngôi nhà chật chội phải đặt cầu thang đè lên bếp, thì chỉ nên đặt chiếu nghỉ đè lên bếp.

- Cũng không nên đặt phòng ngủ dưới cầu thang, không tốt cho giấc ngủ. Nếu nhà chật chội, cầu thang không nên đè lên đầu, cùng lắm chỉ nên đè lên chân.

- Không nên đặt cầu thang đối diện cửa chính hay nhà vệ sinh.

Những thông tin trên đây sẽ giúp độc giả có thêm nhiều kiến thức bổ ích để thiết kế ngôi nhà của mình vừa đẹp mắt vừa thu hút nhiều may mắn, tài lộc.
------------------------------------------------ST----------------------------------------